Red Purple Black
Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

ban tin tuan1t5 

TRUNG TÂM KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN QUỐC GIA CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự Do – Hạnh phúc ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN KHU VỰC  NAM BỘ    Số: 13/NĐKTTV TP. Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 04 năm 2016 NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH KTTV 10 NGÀY ĐẦUTHÁNG 05/ 2016 (Từ ngày 01 đến ngày 10 tháng 05 năm 2016)  KHÍ TƯỢNG: I.1 Tình hình chung: Trong tuần đầu tháng 5: Hiện nay lưỡi áp cao lục địa tăng cường và lệch đông, sau suy yếu và di chuyển ra…

Đọc Thêm

BẢN TIN PHỤC VỤ LỄ 30/04 VÀ 01/05/2016 

BẢN TIN DỰ BÁO THỜI TIẾT LỄ 30-04 VÀ 01-05- 2016 (Từ ngày 29 /04 đến ngày 03/5/2016 khu vực Nam Bộ) Khu vực dự báo Ngày dự báo Thời tiết Miền Đông Nam Bộ Từ 29/04 đến 01/5 Mây thay đổi, ngày nắng có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Đề phòng gió giật mạnh, sét đánh, lốc xoáy trong cơn dông. Nhiệt độ: 24-36oC. Ngày 02-03/5 Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối có nơi có mưa dông cục bộ. Nhiệt độ:…

Đọc Thêm

BẢN TIN THEO DÕI VÀ CẢNH BÁO DÔNG, SÉT  

Hiện nay: Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và số liệu định vị dông sét cho thấy mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực Miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, TPHCM và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang. Cảnh báo: Trong những giờ tới, vùng mây này sẽ gây ra mưa rào và dông cho khu vực nói trên và các tỉnh thành lân cận. Trong cơn dông có thể xuất hiện gió giật mạnh,…

Đọc Thêm

TIN NẮNG NÓNG TRÊN KHU VỰC NAM BỘ 

TIN NẮNG NÓNG TRÊN KHU VỰC NAM BỘ( TIN NGÀY 12-4-2016) Áp thấp nóng phía tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động về phía đông sau đó là đông nam. Trên các tầng khí quyển trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn tây trở lại. Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía đông nam vùng áp thấp phân tích ở trên, trên cao áp cao cận nhiệt đới khống chế. Vì vậy, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực trong những ngày tới, nhiệt…

Đọc Thêm

Pre 1 2 Next

Bão, áp thấp nhiệt đới

PDF.InEmail

Bão là gì?

 Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực trị. Ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới, là hiện tượng thời tiết đặc biệt nguy hiểm chỉ xuất hiện trên các vùng biển nhiệt đới.

 Các cơn bão nhiệt đới thường hình thành khi một tâm áp thấp phát triển với một hệ thống áp cao xung quanh nó. Sự kết hợp của các lực đối nghịch có thể sinh ra gió và hình thành các đám mây bão, chẳng hạn mây vũ tích.

 Bão hình thành ở các vùng nhiệt đới vì hiện tượng thiên nhiên này cần một dòng nước rất nóng, tối thiểu là 26 độ ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nuớc.

 Nước nóng tạo nên tình trạng bốc hơi mạnh, mà sự bốc hơi chính là nhiên liệu của bão. Khối khí rất ẩm này sẽ lên cao đến 15km. Ở đó, khí sẽ trở nên lạnh, cô đặc và khiến những đám mây bão không cố định trở nên lớn hơn.

Khi khí lạnh trở xuống, nó lại hút đầy khí ẩm và nóng. Và nó bị hút với tốc độ rất cao vào bên trong ống khí bay lên cao. Sở dĩ có hiện tượng này vì áp suất ở đây thấp hơn những nơi khác. Điều này giải thích tại sao mây cuộn xung quanh ống khói này.

Do trái đất quay, ở Bắc bán cầu là chiều ngược lại của kim đồng hồ, còn ở Nam bán cầu là cùng chiều với kim đồng hồ, nên bao giờ bão cũng quay theo cùng 1 chiều. Nước càng nóng, guồng máy nhiệt độ càng lên cao và gió cũng tăng tốc. Lúc này, bão tăng sức mạnh. Sức của nó đôi khi đạt đến mức tương đương 5 quả bom hạt nhân/mỗi giây. Nhưng ngay khi gặp một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền, bão giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

 Một định nghĩa khí tượng chặt chẽ hơn về một cơn bão là có cấp Beaufort lớn hơn hoặc bằng 10 (89km/h).

 Ở Việt Nam, gió xoáy có cấp Beaufort từ 6 đến 7 trên một diện rộng, có thể kèm theo mưa lớn gọi chung là áp thấp nhiệt đới.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

NHIỆT ĐỘ BỀ MẶT BIỂN

Tìm kiếm trên Google

Tìm kiếm thông tin nhanh